BIẾN HÓA NHỮNG ĐỒ VẬT BỎ ĐI THÀNH NHỮNG VẬT DỤNG CÓ ÍCH

Trong quá trình dọn dẹp chúng ta có thể thu nhặt được nhiều vật dụng bỏ đi: chai, lọ, túi bóng,lon nước ngọt,… Nhiều người sẽ tiện tay đem chúng bỏ vào thùng rác vì nghĩ rằng những đồ vật này không thể sử dụng được nữa. Tuy nhiên, việc làm này gây ra sự lãng phí vì chúng ta có thể tận dụng, tái chế những sản phẩm tưởng chừng như có thể bỏ đi này thành các đồ vật hữu ích. Việc làm này không những giúp tiết kiệm mà còn chung tay giảm thiểu rác thải đô thị, góp phần bảo vệ môi trường.

Đối với rác thải nhựa, nilon

Rác thải nhựa là một trong các loại rác thải khó phân hủy nhất ( thời gian phân hủy của loại rác thải này khoảng từ 250 – 500 năm). Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày càng nóng hổi hiện nay. Vì vậy, tái chế vỏ chai nhựa vừa là biện pháp góp phần bảo vệ môi trường vừa là cách sáng tạo nên những vật dụng tiện nghi, độc đáo, hữu ích trong cuộc sống.

Đối với những rác thải đã qua sử dụng, chúng ta có nhiều cách để tái chế thành nhiều loại sau đây:

– Dùng làm phễu rót nước, hộp đựng dụng cụ: Hãy cắt làm đôi chai nhựa đã qua sử dụng. Phần đầu có thể dùng làm phễu để rót chất lỏng còn thần thân làm hộp đựng dụng cụ như đựng bút, kìm, kéo… Nếu muốn hộp trông đáng yêu hơn có thể dùng giấy màu bọc xung quanh.

– Tái chế chai nhựa thành các chậu để trồng cây bằng cách khoét 1/3 thân của chai nhựa, có thể dùng đinh hoặc mũi nhọn của dao đục những lỗ nhỏ để thoát nước. Bây giờ chỉ cần cho đất và hạt cây vào là chúng ta sẽ có những chậu rau nhỏ xanh tốt. Điều này vừa giúp mọi người có rau an toàn để sử dụng, vừa làm cho ngôi nhà của bạn thêm sức sống hơn.

– Tạo ra những viên gạch sinh thái ( Eco – brick). Những viên gạch sinh thái được tạo ra từ nguyên liệu chủ yếu là vỏ chai nhựa và các rác thải nhựa không có khả năng tái chế như vỏ bim-bim, bao bì đóng gói nhựa, ống hút, hay những túi nilon đã qua sử dụng,…. Trước hết, chúng ta nhồi những loại túi bóng mềm xuống phía đáy chai giúp đế chai chắc chắn hơn. Sau đó nhồi các vật liệu được nêu ở trên. Để làm việc này tốt hơn chúng ta có thể sử dụng một chiếc đũa to, dài và chắc chắn để nhồi. Cân nặng tiêu chuẩn của viên gạch được tính bằng cách lấy thể tích thực của chai đó nhân với 0,35

Đối với các lon nước ngọt 

Thay vì phải tốn nhiều tiền để mua những dụng cụ nhà bếp ( khuôn làm bánh, khuôn rán)… Chúng ta có thể sử dụng các lon nước ngọt đã dùng để thay thế vừa bền lại tiết kiệm

Hãy chia chiếc lon đã qua sử dụng ra làm 3 phần, lấy phần giữa rồi tùy hình khuôn bạn muốn mà uốn chúng thành các hình. Còn phần đầu bạn có thể trồng những loại cây trang trí, phần còn lại có thể dùng để đựng nến hoặc những vật dụng nhỏ khác.

Tái chế lõi giấy vệ sinh

Bạn sẽ không ngờ rằng lõi vệ sinh tưởng như vô ích kia lại có thể biến tấu thành các đồ vật có ích

– Biến lõi giấy vệ sinh thành ống nhòm, thứ đồ chơi siêu xinh cho bé. Hãy lấy hai lõi giấy, một chút băng keo và vỏ bọc với những màu sắc đa dạng và bọc chúng vào. Dính hai lõi giấy đã bọc với nhau bạn sẽ được chiếc ống nhòm siêu đáng yêu. Hoặc bạn cũng có thể chế tạo những chiếc xe hơi đồ chơi đẹp mắt

Tái chế chai( lọ) thủy tinh

Chỉ với những phương pháp thiết kế đơn giản, những chai (lọ) thủy tinh đã trở thành những vật dụng hữu ích như:

– Lọ cắm hoa

– Đèn nháy. Hãy cho những chiếc đèn nháy vào trong những chai thủy tinh, ánh sáng phát ra từ những chiếc đèn nháy qua lớp vỏ thủy tinh trông rất bắt mắt

Biến hóa những bộ quần áo cũ, lỗi thời trở nên hợp mốt

Xu hướng thời trang luôn thay đổi một cách chóng mặt. Vậy nên, thay vì chạy đua theo mốt này mốt nọ hãy tự tay thiết kế cho mình những bộ cánh sành điệu, hợp thời trang từ những bộ đồ cũ nhé.

– Sửa lại chiếc quần jean kiểu cũ thành chiếc quần short cào rách thật phong cách. Hãy đo hai bên ống quần và chia tỉ lệ cắt hợp lý, sau khi cắt xong có thể dùng dao rọc giấy cào rách để tạo phong cách.

– Bạn đã chán một chiếc áo phông rộng và dài? Vậy hãy thử phong cách sau đây: Với chiếc áo phông cũ này tùy vào dáng người để chia tỷ lệ phù hợp. Hãy chia theo tỉ lệ 1:1 bạn sẽ được một chiếc crotop mang phong cách thể thao đầy sức sống.

Như vậy, với những chia sẻ trên bạn đã có thể bỏ túi cho mình những phương thức biến hóa những đồ vật tưởng chừng như bỏ đi thành những đồ vật có ích. Với những cách biến hóa đồ vật như vậy vừa giúp bạn thỏa sức sáng tạo, tận dụng được những đồ vật cũ, tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *