CÁC PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ DƯỚI 5 TUỔI TỰ LẬP

Dạy trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ là một công đoạn quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ. Đặc biệt, với những trẻ em dưới 5 tuổi, việc làm này giúp trẻ có thêm sự tự tin, mạnh mẽ và độc lập ngay từ khi còn nhỏ để lúc lớn lên trẻ không còn bỡ ngỡ, sợ hãi khi đứng trước những va vấp của cuộc đời. Dưới đây là 7 phương pháp mà cha mẹ nên áp dụng để giúp con cái tự lập hơn. 

1. Cho trẻ ngủ phòng riêng

Nhiều cha mẹ thương con còn nhỏ nên muốn con ngủ cùng để tiện chăm sóc và tạo sự gần gũi với con nhiều hơn nhưng việc này sẽ tạo cho trẻ thói quen làm nũng, ỷ lại.

Khi cho trẻ ngủ phòng riêng bé sẽ tập làm quen với cảm giác một mình một phòng, tạo cho bé sự độc lập ngay từ bé để sau này tách khỏi bố mẹ đến những nơi xa xôi sẽ không cảm thấy lạc lõng, cô đơn.

2. Dạy trẻ cách vệ sinh bản thân

Tập cho trẻ nhỏ thói quen vệ sinh bản thân bao gồm: tắm rửa, vệ sinh răng miệng,… ngay từ nhỏ sẽ tạo thành thói quen cho trẻ vừa giúp bảo vệ sức khỏe bản thân lại vừa tạo được tính tự giác cho các bạn nhỏ.

3. Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Để nói về vấn đề giáo dục giới tính ngay từ khi còn bé cho trẻ bạn sẽ chẳng ngạc nhiên khi trong 10 phụ huynh thì có tới 9 phụ huynh không hề làm điều này. Vì cha mẹ cho rằng đây là những chuyện khá tế nhị, không nên nói sớm cho trẻ biết. Nhưng đó lại là 1 sai lầm 

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ góp phần vào việc giáo dục nhận thức của trẻ sau này. Bằng việc các bậc phụ huynh ( mẹ hướng dẫn bé gái, bố hướng dẫn bé trai) cách vệ sinh vùng kín đúng cách; không được cho người lạ chạm vào vùng kín,… sẽ góp phần nâng cao ý thức của trẻ ngay từ bé.

4. Dạy trẻ cách bảo vệ bản thân

Hiện nay, có nhiều gia đình vì lơ là trong việc giáo dục ý thức bảo vệ bản thân cho trẻ mà làm cho trẻ mất cảnh giác với người lạ nên xảy ra nhiều tình huống như bắt cóc tống tiền, bắt cóc lấy nội tạng,… Để ngăn chặn tình trạng xấu xảy ra các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ nhà mình rằng: không nên nói chuyện, mở cửa, ăn, uống hoặc đi với người lạ, dạy trẻ học thuộc số điện thoại của bố mẹ hoặc của công an để gọi ngay khi có điều bất trắc xảy ra

Từ đó góp phần xây dựng ý thức bảo vệ bản thân của trẻ nhỏ ngay từ khi còn bé.

5. Dạy trẻ cách tự ăn, tự làm việc nhà

Nhiều gia đình chiều con nên dù trẻ đã 4 –  5 tuổi mà bố mẹ vẫn phải bón ăn. Điều này gây nên tâm lý ỷ lại cho trẻ. Hãy có những hành động khuyến khích trẻ tự ăn cơm đồng thời có những lời động viên khuyến khích để trẻ có hứng thú với việc đó hơn.

Ngoài ra hãy tạo cho trẻ thói quen tự làm việc nhà ngay từ khi còn bé. Việc này sẽ giúp trẻ có nhận thức về sự vệ sinh sạch sẽ đồng thời tạo cho ý thức về một môi trường sạch sẽ ngay từ nhỏ.

6. Dạy trẻ cách từ chối

Tại sao phải dạy trẻ cách từ chối? Bởi nếu không dạy trẻ điều này ngay từ nhỏ khi lớn nên nhiều trẻ sẽ không biết làm sao để từ chối thứ mà mình không cần mà không làm mất lòng người khác?

Hãy dạy trẻ: khi được cho một đồ nào đó con phải nghĩ xem mình có cần sử dụng hay không? Nếu không cần hãy dạy con từ chối lịch sự rằng: Cảm ơn họ và đặt đồ đó về chỗ cũ.

Điều này giúp cho trẻ có cái nhìn đúng đắn ngay từ nhỏ, có lập trường và chính kiến riêng.

7. Dạy trẻ nói cảm ơn, xin lỗi

Dạy trẻ biết cảm ơn và xin lỗi ngay từ nhỏ chính là một trong những biện pháp giúp trẻ không bị vô cảm với cuộc sống này.

Như vậy với những chia sẻ trên bạn đã bỏ túi cho mình những bí kíp dạy trẻ tự lập dưới 5 tuổi hiệu quả. Hãy tạo cho trẻ môi trường tự lập khi còn bé để giúp trẻ mạnh mẽ, độc lập, quyết đoán và tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *