ĐIỂM TÊN CÁC LOẠI THỰC PHẨM TỐI KỴ KHÔNG NÊN CHẾ BIẾN CÙNG NHAU

Mỗi loại thực phẩm đều mang lại giá trị dinh dưỡng riêng. Có những loại kết hợp chế biến cùng nhau sẽ tạo nên những mùi vị độc đáo, mang lại cảm giác ngon miệng hơn so với khi chế biến chúng tách biệt. Tuy nhiên, cũng có những thực phẩm khi kết hợp cùng nhau sẽ đem lại những hiệu quả ngược lại, gây hại cho sức khỏe con người. Dưới đây, tôi xin điểm tên một vài loại thực phẩm đặc biệt tối kỵ không nên chế biến cùng nhau để các bạn lưu ý nhé.

Xào gan động vật với các loại rau củ quả giàu vitamin C

Hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác trong gan động vật là rất cao. Nghiên cứu cho thấy rằng: cứ trong 100g gan lợn chiếm tới 2.5mg đồng. Khi chế biến cùng các thực phẩm giàu vitamin C như carot, rau cần, giá đỗ, … sẽ làm tăng khả năng oxy hóa. Kết quả là hàm lượng vitamin C trong các thực phẩm rau củ quả sẽ bị tiêu biến, thay vào đó chỉ còn bã và chất xơ. Ngoài ra, thành phần chất cellulose và acid oxalic có trong các loại rau củ quả này ngăn cản sự hấp thụ sắt có trong gan lợn. Tức là khi chế biến 2 nhóm thực phẩm này sẽ tác động lẫn nhau làm mất hoặc ngăn cản thành phần dinh dưỡng có sẳn của cả 2

Kết hợp thịt dê và giấm để chế biến cùng nhau

Thành phần acid acetic trong giấm sẽ phá hủy hàm lượng protein có trong thịt dê.

Khoai lang, khoai tây kỵ cà chua

Theo thói quen của nhiều người thường sử dụng cà chua để kết hợp chế biến xào, hầm cùng khoai tây. Tuy nhiên đây là một thói quen vô cùng nguy hiểm. Trong cà chua có chứa thành phần nhựa Pectin và nhựa Phenolic khi gặp thành phần tinh bột trong khoai tây sẽ tạo thành một hợp chất gây khó tiêu làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây tình trạng đau bụng hoặc tiêu chảy.

Sữa pha cùng chocolate

Đối với nhiều người việc kết hợp sữa và chocolate sẽ tạo thành một hỗn hợp thức uống với hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên theo các nghiên cứu cho rằng thành phần canxi và protein trong sữa khi gặp axit oxalic trong chocolate sẽ tạo ra hỗn hợp chất canxi oxalat. Đây là chất dạng kết tủa không những không thể hòa tan mà còn gây ra triệu chứng tiêu chảy.

Cà rốt chế biến cùng củ cải

Việc chế biến canh rau củ quả kết hợp giữa cà rốt và củ cải là thói quen phổ biến ở nhiều hộ gia đình. Nhưng không phải nhiều người biết rằng phần lớn các enzym có trong carot sẽ làm phân giải vitamin C trong củ cải. Vì vậy khi kết hợp 2 thứ này sẽ làm chúng phá hủy các chất dinh dưỡng có sẵn của cả 2.

Sữa bò kết hợp nước hoa quả chua

Thông thường sữa bò và nước hoa quả là những đồ ăn chính được các mẹ bổ sung trong thực đơn hàng ngày của trẻ. Tuy nhiên trong sữa bò chứa hàm lượng protein rất lớn nếu kết hợp cùng nước hoa quả có vị chua như cam, quýt sẽ dễ gây ra phản ứng giữa thành phần cazeine có trong sữa bò và thành phần axit có trong nước trái cây. Kết quả của phản ứng là tạo ra hợp chất ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy, đau bụng và rối loạn.

Thịt gà chế biến cùng rau cải

Theo Đông y, cả 2 loại thực phẩm gà và rau cải đều có tính ôn (ấm nóng). Vì vậy khi dùng chung tính nóng sẽ được tăng lên gấp 2 lần. Điều này là không tốt, dễ dẫn đến tình trạng nhiệt, nóng bên trong cơ thể.

Để có một sức khỏe tốt, bạn không chỉ cần bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm mà còn phải quan tâm đến sự kết hợp giữa các loại thực phẩm với nhau. Việc trang bị cho mình những kiến thức khoa học về nấu ăn sẽ giúp bạn đem đến những món ăn ngon cho gia đình, vừa đảm bảo được đầy đủ các chất dinh dưỡng, vừa chăm sóc tốt sức khỏe cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *