Bác sĩ onlineAn toàn dùng thuốc

Sử dụng thuốc trong điều trị viêm mũi xoang cần lưu ý

Bị viêm mũi xoang xuất tiết dùng augmentin 1g, dùng trong thời gian khá lâu thì có gây nên những tác hại nào không?


Hệ thống các xoang mặt được hình thành ban đầu từ một tế bào của xoang sàng, phát triển dần về phía xoang trán, xoang hàm, xoang bướm  hình thành nên. Chính vì vậy các xoang mặt thông với nhau và thông với hốc mũi, nên khi bị viêm xoang ít khi viêm một xoang đơn thuần mà thường là viêm đa xoang.

Xoang hoạt động bình thường nhờ hai quá trình tiết dịch từ hệ thống niêm mạc xoang và vận chuyển niêm dịch của các tế bào lông chuyển trên niêm mạc xoang. Sự hoạt động của các tế bào lông chuyển của xoang và quá trình vận chuyển dịch trong xoang tuân theo những quy luật riêng, sau đó thoát ra ngoài hốc mũi qua các lỗ thông tự nhiên từ xoang ra mũi. Từ đó dịch bẩn được đưa ra thành sau họng ở phía trên và phía dưới loa vòi nhĩ rồi xuống dưới họng nhờ tác động của trọng lực và động tác nuốt.

Do nhiều nguyên nhân như nhiễm khuẩn, dị ứng, chấn thương, dị vật, khối u hoặc do cấu tạo bất thường của mũi xoang mà dịch trong xoang bị quánh lại làm quá trình vận chuyển dịch trong xoang qua các lỗ thông tự nhiên bị chậm lại, dần dần gây tắc lỗ dẫn lưu của xoang.

Trong xoang có hiện tượng giảm ôxy, pH của dịch xoang giảm làm niêm mạc xoang bị phù nề, tăng xuất tiết và ứ đọng trong xoang, tạo áp lực âm trong lòng xoang, có thể dẫn đến việc hút chất bẩn và vi khuẩn từ hốc mũi vào trong xoang gây viêm xoang.

Điều trị

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm xoang là trả lại sự thông thoáng của lỗ dẫn lưu và chức năng dẫn lưu dịch của niêm mạc xoang.

Điều trị tại chỗ:

Các thuốc sát khuẩn, kháng sinh, chống viêm làm thông thoáng mũi.

Thuốc điều trị xoang tại chỗ thường được pha chế là dung dịch đẳng trương để không làm tổn thương lớp thảm nhầy trên bề mặt tế bào lông chuyển.

- Thuốc kháng sinh: Thường được sử dụng khi dịch xuất tiết của xoang có màu vàng xanh, thuốc chứa một số kháng sinh thông dụng như neomycin, rifampycin...

- Thuốc co mạch: Thuốc co mạch làm thông thoáng và mở rộng dần lỗ thông mũi xoang bằng các nhóm thuốc chứa: xylomethazolin, naftazolin 0,05-0,1%. Thuốc có tác dụng chống sung huyết niêm mạc mũi họng. Thuốc tác dụng nhanh trong vài phút và duy trì trong nhiều giờ sau đó. Thuốc được dung nạp tốt ngay cả khi các niêm mạc mũi không nhạy cảm thuốc vẫn không gây cản trở chức năng của biểu mô. Chống chỉ định sử dụng thuốc co mạch trong các trường hợp phẫu thuật cắt bỏ tuyến yên, phản ứng giao cảm quá mức, mất ngủ, chóng mặt. Đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi khi sử dụng thuốc co mạch có thể gây co thắt mạch não và tử vong.

- Nhóm thuốc kháng viêm steroid là những glucocorticosteroid có tính kháng viêm tại chỗ rất cao, được bất hoạt nhanh ở gan khi hấp thu, không bị chuyển hóa tại mũi.

Thuốc có tác dụng sau 2-3 ngày điều trị, sử dụng thường xuyên vào buổi sáng và tối. Tác dụng phụ như đau nhói, hắt hơi, xuất huyết nhẹ, buồn nôn, nhức đầu, loét niêm mạc và thủng vách ngăn, gây cảm giác nóng rát ở mũi họng, khô niêm mạc mũi. Mạch đập nhanh, không đều, tăng huyết áp và rối loạn nhận thức, dị ứng da. Không dùng chung với các thuốc nhóm IMAO, trẻ em dưới 30 tháng tuổi do nhạy cảm với các thuốc chống giao cảm, quá mẫn với neomycin, bệnh mạch vành, cường giao cảm.

- Thuốc trong nhóm săn khô niêm mạc mũi thường dùng là argyrol 1-3%, là muối bạc, dễ bị phân hủy bởi ánh sáng nên thường được bọc giấy than bảo vệ.

Đa số các loại thuốc chữa xoang thường chỉ dùng dưới 10 ngày. Bạn nên tái khám sau mỗi đợt điều trị, bác sĩ sẽ so sánh kết quả trước và sau khi điều trị để có chỉ định tiếp theo.

Bình luận (0)

    Top