Thư việnThông tin thuốc

Vitamin nhóm B: B1, B6, B12 - Vai trò của vitamin B với cơ thể

Công dụng của VITAMIN B1, VITAMIN B6,VITAMIN B12, và cách dùng của các Vitamin này.

Vitamin nhóm B là nhóm những vitamin có thể hòa tan trong nước, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là quá trình chuyển hóa carbohydrate thành đường và chuyển hóa chất béo. Người ta phân ra 8 loại vitamin thuộc nhóm B. Mỗi loại vitamin thực hiện một chức năng khác nhau, đồng thời chúng cũng kết hợp với nhau để làm cho cơ thể khỏe mạnh.

Đặc biệt, vitamin B đóng vai trò quan trọng với quá trình phát triển và sức khỏe thai nhi.

1. Vitamin B1 (Thiamine)

Chức năng quan trọng nhất của vitmain B1 nằm ở hệ thống thần kinh, tuy nhiên, bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ dẫn đến nguy cơ bị bệnh beriberi (bệnh tê phù). Triệu chứng của bệnh bao gồm: mất kiểm soát chuyển động của cơ bắp, giảm cân, nhịp tim bất thường, và teo cơ.

Cơ thể thiếu hụt vitamin B1 trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến viêm, dần dần suy tim.

Vitamin B1 có nhiều trong nhóm thực phẩm: bánh mì, ngũ cốc, mì ống, thịt, đặc biệt là nội tạng (gan, thận), đậu, và các loại hạt

2. Vitamin B6 (pyridoxine)

Cho phép cơ thể sử dụng và dự trữ năng lượng từ protein và carbohydrate trong thức ănGiúp hình thành hemoglobin – chất có trong các tế bào hồng cầu, chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Nguồn cung cấp vitamin B6: thịt lợn, thịt gia cầm, cá, bánh mỳ, ngũ cốc nguyên cám, trứng, rau, đậu nành, các loại hạt, sữa, khoai tây, ngũ cố ăn sáng.

3. Vitamin B9 hay còn gọi là Acid folic.

Vitamin B9 là một chất thuộc vitamin nhóm B. Đây là một chất rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào cũng như sự hình thành của tế bào máu. Acid folic có nhiều trong các thực phẩm như rau lá xanh, hoa quả, đỗ hạt, lê và các loại hạt, thực phẩm lên men và thịt bò,...

4. Vitamin B12

Vitamin B12 có nhiệm vụ:

Tạo tế bào hồng cầu và giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnhGiải phóng năng lượng từ thức ănTham gia vào quá trình tạo axit folic

Nguồn cung cấp vitamin B12: thịt, cá hồi, cá tuyết, sữa, pho mát, trứng, ngũ cốc ăn sáng có bổ sung vitamin B12.

Người trưởng thành cần khoảng 0.0015mg vitamin B12 một ngày. Nếu bạn ăn thịt, cá hoặc sữa, bạn có thể đã cung cấp cho cơ thể đủ lượng vitamin B12 trong ngày. Tuy nhiên, do vitamin B12 không tìm thấy trong các loại rau, ngũ cốc và trái cây nên những người ăn chay thường sẽ không có đủ vitamin B12.

Bình luận (0)

    Top